Căng tức sữa, tắc ty là những hiện tượng hay gặp ở các mẹ sau sinh, gây nên những đau đớn và rất khó chịu cho người mẹ, nhất là ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng của con.

Ở bài viết này sẽ chia sẻ với các mẹ các món ăn mặn hàng ngày giúp các mẹ không những bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp các mẹ có lợi sữa. Chắc chắn sẽ giúp các mẹ vượt qua thời kỳ nuôi con khó khăn do ít sữa.

1. Nguyên tắc chế biến món ăn cho mẹ sau sinh

Món ăn của mẹ sau sinh phải đảm bảo nhiều năng lượng vì sau quá trình sinh nở, người phụ nữ mất rất nhiều sức. Trong các món ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, đạm, canxi, sắt…Nên sử dụng các thực phẩm như: thịt nạc, đậu xanh, trứng sữa, xương hầm.

Các món ăn nên đảm bảo đúng sở thích của bà bầu để tránh sự chán ăn, hay khó ăn sau sinh. Đặc biệt nên tránh những món ăn lợi sữa nhưng mẹ sau sinh dị ứng hoặc họ không muốn ăn. Các bữa ăn của mẹ sau sinh nên chia thành nhiều bữa nhỏ để tốt cho hệ tiêu hóa. Một ngày gồm 3 bữa chính sáng trưa tối và xen kẽ những các bữa phụ để giảm áp lực cho các vết tổn thương sau sinh.

2. Các món ăn mặn lợi sữa cho mẹ sau sinh

Thịt ba chỉ kho trứng cút: Món ăn này vẫn là món khoái khẩu thường ngày của nhiều người. Và đây cũng là món ăn lợi sữa giúp mẹ ăn ngon hơn và cung cấp thêm protein, canxi, photo cần thiết cho cơ thể mẹ. Đặc biệt là hệ xương khớp của cả mẹ và con.

Thịt bò và khoai tây: Món này cũng là một trong những món ăn lợi sữa cho các mẹ. Vì trong thịt bò có chứa nhiều protein và sắt tốt cho máu, khoai tây cung cấp calo, tinh bột tốt cho cơ thể, cung cấp năng lượng cho hoạt động tuyến sữa, giúp mẹ sau sinh nhiều sữa. Con bú dồi dào.

Tôm, cá kho nghệ: Tôm cá là món bình dân nhưng lại chứa rất nhiều dinh dưỡng và canxi tốt cho xương khớp, còn nghệ hỗ trợ tái tạo và nhanh liền sẹo tốt phục hồi vết mổ. Ngoài ra, món ăn giúp lợi sữa khi bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể mẹ. Tuy nhiên, cá có tình hàn nên sử dụng 1-2 lần/tuần, không nên sử dụng thường xuyên.
Sườn rim mặn: Đây là món ăn vào cơm, giúp em ăn ngon miệng, dễ làm. Món này đặc biệt lợi sữa cho mẹ sau sinh vì sườn chứa nhiều protein và calo cung cấp năng lượng cho hoạt động của tuyến sữa.

3. Các món ăn phụ kèm theo trong bữa ăn

Các món rau luộc: Bổ sung thêm vitamin và khoáng chất giúp hệ tiêu hóa cũng như hoạt động của tuyến sữa tốt hơn. Trong bữa ăn hàng ngày các mẹ ăn thêm các loại rau luộc như: rau cải luộc, lang luộc, cải cúc, rau ngót, các loại bí, đậu…Đây là thực phẩm tốt cho mẹ và bé cung cấp vitamin và chất xơ.

Các món xào: Thịt bò xào rau cải, thịt bò xào muống, măng tây xào tôm, giá xào gan, đậu que xào thịt….Chúng giúp bữa ăn của mẹ đa dạng và ngon miệng hơn, bổ sung chất xơ, chất khoáng và vitamin.

Trên đây là một số gợi ý cho các món ăn lợi sữa dành cho các mẹ. Chúc các mẹ có thật nhiều sữa để nuôi con khỏe!