Viêm tuyến vú là một dạng nhiễm trùng ở phụ nữ, xuất hiện ở những phụ nữ sinh lần đầu tiên do chưa có kinh nghiệm chăm sóc núm vú. Bệnh này khiến người mẹ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức và đau nhức. Nhiều mẹ suy nghĩ rằng bệnh viêm tuyến vú có thể lây truyền sang con, người mẹ thường ngưng cho trẻ bú sữa.

Vậy viêm tuyến vú có nguy hiểm, có lây sang con hay không? Bài viết này giúp các mẹ giải đáp thắc mắc của mình.

1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tuyến vú

Như trên đã nói, viêm tuyến vú là một dạng viêm nhiễm trùng ở phụ nữ, do trong quá trình cho con bú núm vú bị tổn thương hoặc không được việc sinh đúng cách. Nguyên nhân chủ yếu là do lần đầu tiên làm mẹ, đầu núm vú của người phụ nữ còn non dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, cho con bú không đúng cách, khiến bé lôi kéo đầu núm vú gây nên ma sát mạnh dẫn đến tổn thương đầu núm. Nhiều lần như vậy, đầu núm vú bị nứt và đau, vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào tuyến sữa qua những vết thương nhỏ. Vì vậy dẫn đến tuyến sữa bị viêm từ bên trong.

Có trường hợp người mẹ nặn sữa cho con bú tuy nhiên chưa đúng cách khiến các núm vú bị tổn thương. Lượng sữa được nặn ra chưa hết có thể bị ứ đọng và nhiễm khuẩn gây viêm tuyến vú. Ngoài ra, vệ sinh vú kém không lưu thông sữa gây ứ đọng cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm tuyến vú sau sinh.

Một lưu ý nhỏ cho các mẹ, mặc áo ngực quá chặt cũng có thể gây ra viêm tuyến sữa do tuyến sữa bị chèn ép và chịu áp lực lớn, đầu núm vú bị tổn thương nặng nề.

2. Triệu chứng viêm tuyến vú

Khi nào thì xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng viên tuyến vú? Những biểu hiện cụ thể của viêm tuyến vú ra sao?
Điều đầu tiên, chúng ta phải khẳng định viêm tuyến sữa sẽ rất đau đớn và khó chịu. Dấu hiệu đầu tiên khi bị viêm tuyến vú đó là sưng tấy, đau khi chạm vào, da ở vú đỏ, thậm chí người bện còn mệt mỏi, sốt, sợ rét. Nặng hơn có thể bị người mẹ sẽ sốt đau đớn và vú có mủ…Nếu không điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Do đó các mẹ cần chú ý ngay những ngày đầu khi có biểu hiện tắc ti sữa, vú cương đau. Nhớ chú ý quan sát và cho con bú đúng cách.
Nếu đầu vú đã bị nứt, bầu vú sưng đỏ, sốt,… thì tạm thời dừng cho con bú và đi khám ngay để bác sĩ chỉ định dùng thuốc chữa viêm, không nên để kéo dài tránh biến chứng.

Mặc dù viêm tuyến vú thường xảy ra vào những tuần đầu cho con bú nhưng bệnh cũng có thể xuất hiện bất kể thời điểm nào trong suốt giai đoạn trẻ còn bú mẹ. Bệnh đôi khi chỉ ảnh hưởng một bên vú.

3. Có nên cho con bú khi viêm tuyến vú?

Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị, việc tiếp tục cho con bú cũng như chú ý vắt sữa đúng cách sẽ giúp rút ngắn thời gian nhiễm bệnh.

Trên thực tế, cho con bú chính là cách tốt nhất để mẹ có thể lấy hết sữa ra. Sữa này vẫn an toàn cho trẻ vì dịch tiêu hóa trong cơ thể trẻ có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Trước khi cho con bú, mẹ cần làm sạch núm vú bằng vải thấm nước ấm khoảng 15 phút. Làm như vậy ít nhất 3 lần một ngày. Điều này giúp sữa dễ ra hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể mát-xa bên ngực bị viêm.

Mẹ nên cho bé bú cả hai bên. Lý tưởng nhất là bắt đầu ở bên viêm để trẻ bú hết sữa. Bên ngực bị viêm quá đau, bạn có thể cho bé bú bên còn lại trước. Sau khi sữa đã ra đều, bạn cho bé bú lại bên bị viêm. Mẹ có thể bơm hoặc vắt sữa nếu cho trẻ bú khiến ngực đau khi trẻ ngậm.

Trong trường hợp, mẹ bị viêm quá nặng, trước khi cho con bú, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia sức khỏe để bảo vệ mẹ và con tốt nhất.